Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

Những vật liệu xanh trong xu hướng xây dựng bền vững

 

Xu hướng xây dựng bền vững

 

Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong danh sách đứng đầu về mức độ chịu rủi ro của biến đổi khí hậu trong 30 năm tới với tốc độ đô thị hóa nhanh. Tổng diện tích trung bình của tầng xây dựng mới đã lên tới 80 – 90 triệu m2/năm, không thể tránh những tác động đáng kể tới môi trường. Trong số đó chiếm tới 30 – 50% tổng đầu tư xây dựng, vật liệu xây dựng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do tiêu tốn nhiều tài nguyên, tạo ra các chất thải độc hại, rác thải xây dựng khó tái chế. Vì vậy, việc tìm kiếm vật liệu xanh trong xây dựng đang là xu hướng được nhiều người quan tâm để hướng đến sự phát triển bền vững.

 

 

Khái niệm vật liệu xanh

 

Vật liệu xanh được định nghĩa là loại vật liệu thân thiện,gần gũi với môi trường. Theo định nghĩa của Green Guide, các sản phẩm, vật liệu xây dựng xanh phải đáp ứng ít nhất một trong những tiêu chí sau:

 

  •  – Không độc hại.
  •  – Có hàm lượng tái chế.
  •  – Tiết kiệm tài nguyên.
  •  – Vòng đời sử dụng lâu dài.
  •  – Quan tâm đến môi trường.

 

8 loại vật liệu xanh phổ biến, mang tính bền vững cao 

 

Tôn lợp sinh thái (tấm lợp hữu cơ)

 

Tôn lợp sinh thái là vật liệu được làm từ sợi hữu cơ cellulose, acrylic và chất chống thấm asphalt bằng phương pháp ép lớp. Chính vì thế mà đặc tính của tôn lợp sinh thái là chống nóng, cách âm và cách điện tốt. Không chỉ thế, nó còn cho khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, chống biến dạng ở nhiều môi trường khác nhau.

 

 

Xốp cách nhiệt XPS

 

Đây là loại vật liệu sở hữu các đặc tính ưu việt như cách âm, cách nhiệt tốt có trọng lượng nhẹ thuận tiện cho việc di chuyển. Xốp XPS đang được ứng dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và công cộng.

 

 

Tre

 

Tre là vật liệu truyền thống được sử dụng trong các công trình xây dựng ở nhiều địa phương từ hàng nghìn năm qua. Đây thực sự là vật liệu xây dựng xanh đầy hứa hẹn cho các công trình hiện đại trên thế giới. Tre có ưu điểm về độ bền, trọng lượng và khả năng tái tạo nhanh chóng. Nó còn có thể được dùng làm khung cho các công trình, thay thế vai trò của bê tông cốt thép. Nhất là tại các vùng có nguồn tre dồi dào, giao thông khó khăn. Cần tái thiết sau thảm họa thiên nhiên.

 

 

Sơn không chứa VOC

 

Thuật ngữ VOC (volatile organic compounds) thường dùng để chỉ hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí. VOC tồn tại trong hầu hết các loại sơn nội thất, ngoại thất, keo dính, sản phẩm lau chùi… VOC rất dễ bay hơi và kết hợp với các chất vô cơ vô hại tạo thành hợp chất mới.  Không những gây nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người như gây kích ứng mắt, mũi, đau đầu, chóng mặt, các bệnh về hô hấp, làm tổn thương phổi và hệ thần kinh.Nên lưu ý khi chọn sơn tường, bạn cần quan tâm đến chỉ số VOC của sơn. Những loại sơn có hàm lượng VOC thấp thường đắt hơn nhưng sẽ an toàn hơn. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Bạn nên chọn sơn không chứa VOC (0g/lit) hoặc có hàm lượng VOC dưới 50g/lit.

 

 

Bê tông nhẹ (bê tông khí chưng áp)

 

Loại bê tông này có trọng lượng chỉ bằng ½ gạch đất sét nung, giúp tiết kiệm chi phí làm nền móng. Với cấu trúc có độ rỗng cao, bê tông nhẹ cách nhiệt tốt, giúp giảm khoảng 30% điện năng sử dụng cho điều hòa. Ngoài ra, bê tông nhẹ còn có khả năng cách âm cao, chống cháy được khoảng 4 giờ. Sử dụng bê tông nhẹ cũng giúp giảm chi phí cho vữa trát tường do bề mặt bê tông bằng phẳng.

 

Kiện rơm 

 

Kiện rơm được sử dụng nhiều trong các nông trại bởi tính sẵn có và khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Ngoài ra, kiện rơm cũng có khả năng chống cháy bởi khi sản xuất, rơm được ép chặt nên không khí không thể lọt qua. Do kiện rơm không có khả năng chịu lực,chịu tải nên chỉ phù hợp làm vật liệu lấp đầy giữa các cột hay trong các khung, dầm tại các nông trại.

 

Sợi tự nhiên

 

Bông, len hay sợi từ cây gai dầu đều là dạng sợi tự nhiên do có tính chất cách nhiệt nên được dùng như một loại vật liệu phổ biến dùng cho các công trình xây dựng. Sợi bông hay len lái chế sẽ được ép thành tấm. Và lắp đặt vào các bức tường hay khung gỗ. Các sợi gai dầu khi khô có thể được sử dụng sản xuất giấy, vải, bao bì hoặc vật liệu xây dựng.

 

 

Vật liệu xây dựng tái chế 

 

Việc sử dụng vật liệu xây dựng tái chế có tác dụng làm giảm nhu cầu vật liệu mới, giảm thiểu các chi phí sản xuất

 

Bạn có thể tận dụng vật liệu tái chế theo gợi ý dưới đây để tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình.

 

  •  – Gạch: Sử dụng những viên gạch lành cho tường chắn, các công trình phụ. Gạch vỡ làm nền móng, lối đi và trang.
  •  – Bê tông: Bê tông vụn sau khi phá dỡ có thể được tận dụng để làm nền nhà. San lấp công trình hoặc làm nguyên liệu để sản xuất gạch không nung.
  •  – Kim loại: Phế thải xây dựng được tái sử dụng nhiều nhất là thép. Vật liệu này được tái chế gần như hoàn toàn, cho phép tái chế lặp đi lặp lại.
  •  – Gỗ: Gỗ tái chế được tận dụng từ nhà kho, nhà cổ, những thùng rượu, thùng chở hàng. Gỗ dư thừa từ các công trình xây dựng và phá vỡ có thể được tái sử dụng cho các dự án xây dựng khác sau khi làm sạch.
  •  – Nhựa: Chất thải nhựa có thể tái chế tốt nhất khi các phế liệu này được thu gom riêng, không pha trộn với các chất thải khác. Chất thải nhựa sau khi được làm sạch có thể được tái sử dụng trong các sản phẩm. Được thiết kế đặc biệt như ống dẫn cáp, cửa sổ PVC, mái nhà hay sàn nhà.

 

 

Việc sử dụng vật liệu  xanh trong tương lai sẽ trở thành những giải pháp tất yếu mà thế giới cần phải có. Lựa chọn sử dụng vật liệu xanh chính là góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên và  xây dựng cuộc sống bền vững cho chính mình. 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger