Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

CÔNG TRÌNH XANH LÀ GÌ?

Kể từ năm 2007 đến nay, cụm từ Công trình Xanh dần nhận được nhiều sự chú ý hơn và nổi lên một cách khá rầm rộ trên thị trường BĐS. Từ dự án bình dân đến dự án cao cấp, từ biệt thự, đất nền đến căn hộ chung cư, cứ dự án nào gắn với mác CTX thì cũng sẽ thu hút truyền thông và đương nhiên là cả khách hàng hơn. Tuy nhiên, thế nào là Công trình Xanh thì không phải ai cũng hiểu. 

 

 

 

Hiểu nhầm về Công trình xanh

 

Có rất nhiều khái niệm chưa đúng về CTX mà điển hình có thể kể đến là:

– Công trình xanh là công trình có nhiều cây xanh.

– Hay CTX là công trình có tính thẩm mỹ cao.

– Hoặc CTX là công trình chỉ cần sử dụng năng lượng một cách hiệu quả nhất.

 

Định nghĩa Công trình xanh

 

Sự thật hiển nhiên là đang có rất nhiều người hiểu không đúng hoặc là chưa hiểu đúng hết về CTX. Chính vì vậy GBS Vietnam sẽ ở đây để giải đáp thắc mắc này.

 

Chúng ta sẽ đến với 2 định nghĩa về CTX do Hội đồng Công trình xanh thế giới (WGBC) và Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) định nghĩa. 2 định nghĩa này không quá khác nhau tuy nhiên các tiêu chí của 2 đơn vị đưa ra đã có thấy sự khác biệt.

 

 

WGBC: Công trình Xanh là công trình trong thiết kế, xây dựng hoặc vận hành giảm thiểu các tác động xấu và có thể tạo ra những tác động tích cực đối với khí hậu và môi trường của chúng ta. Công trình Xanh bảo tồn tài nguyên thiên nhiên quý giá và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 

VGBC: Công trình Xanh là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

 

Cả 2 đơn vị đều có những tiêu chí liên quan đến sử dụng hiệu quả năng lương, nước và các tài nguyên khác 1 cách hiệu quả. Giảm thiểu hạn chế ô nhiễm, phế thải, tái chế có tác động xấu đến môi trường. Đảm bảo chất lượng không khí, sức khoẻ cho người sử dụng và nâng cao năng suất lao động.

 

Ngoài ra WGBC còn có các tiêu chí khác về sử dụng vật liệu không độc hại, có trách nhiệm và bên vững – Tính đến yếu tố môi trường và chất lượng cuộc sống trong thiết kế, thi công, và vận hành – Thiết kế đảm bảo phù hợp với biến đổi của môi trường.

 

 

Thế giới hiện nay có rất nhiều chứng chỉ xanh như BREAM, BCA Green Mark, Well, Leed, … Còn ở tại Việt Nam chúng ta thì có 3 chứng chỉ được sử dụng nhiều nhất đó chính là EDGE, LEED và LOTUS. Tính đến hết quý 1/ 2021 thì ở Việt Nam đã có 194 dự án đã đạt chứng chỉ xanh thuộc 3 loại chứng chỉ trên.

 

 

0948484859

Messenger