Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Công trình bền vững theo dòng thời gian cho Việt Nam

Một mùa xuân nữa lại đến, mời các bạn cùng EDEEC nhìn lại các công trình bền vững cho Việt Nam theo dòng thời gian trong bài viết này.
Việc thiết kế xây dựng công trình theo giời gian cũng thay đổi không ngừng qua mỗi giai đoạn.

Từ xa xưa, những ngôi nhà cổ truyền thống của cha ông cũng được học hỏi, rút kinh nghiệm dần qua nhiều thế hệ, để tạo ra những không gian tiện nghi nhất có thể:

 Mái nhà thường được làm đua ra nhiều, mái dầy, nặng, thấp giúp cản một lượng lớn nhiệt bức xạ mặt trời đi vào trong nhà
 Các cửa phiên dại thường được làm linh hoạt, có thể thay đổi theo điều kiện thời tiết bên ngoài. Khi nắng gắt hay trời âm u hệ thống của được điều chỉnh phù hợp.
 Có các lớp không gian đệm trước khi dẫn vào không gian sinh hoạt chính với hàng hiên lớn, cây xanh mặt nước bao bọc.

Khi người Pháp đặt chân tới Đông Dương, Việt Nam bắt đầu xuất hiện những công trình cao tầng được xây bằng gạch vữa. Nhưng không có sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị làm mát hiện đại, những ngôi nhà này cũng có thể đạt được những tiện nghi nhất định.
 Tường nhà thường đủ dầy và nặng giúp cản và làm tắt bức xạ nhiệt đi vào công trình.
 Có hành lang hai bên lớn rộng bao quanh công trình
 Thường dùng cửa trong kính ngoài chớp linh hoạt theo điều kiện thời tiết thay đổi

Đầu thế kỷ XXI đánh dấu sự xuất hiện những tòa nhà cao ốc bọc kính tại Việt Nam. Bản thân những tòa nhà này cũng không phải là vấn đề với môi trường, vì trên thế giới đã có nhiều những công trình cao ốc bọc kính đạt Công trình cân bằng Năng lượng Net Zero Energy, thậm chí là Energy Plus (năng lượng sản xuất ra vượt năng lượng tiêu thụ). Tuy nhiên nhiều cuộc khảo sát khác nhau cho hàng chục công trình cao ốc bọc kính tại Việt Nam đều cho cùng một kết quả: hầu hết các thiết kế chưa được tính toán kỹ lưỡng cẩn thận và còn có thể cải thiện rất nhiều về hiệu quả năng lượng và tiện nghi nhiệt.
 Tiện nghi nhiệt của người sử dụng lệ thuộc hoàn toàn vào hệ thống điều hòa thông gió để làm mát. Các vấn đề về tiện nghi nhiệt như: cùng một lúc có người bị nóng khi ngồi gần diện kính và quá lạnh khi ngồi gần họng xả khí lạnh cũng thường bắt gặp.
 Các vấn đề thiếu ánh sáng tự nhiên hay bị chói dẫn tới phải kéo rèm vào giữa trưa là rất phổ biến
 Chi phí tiêu thụ điện năng ngày càng là mối quan tâm nhiều hơn của chủ đầu tư vận hành công trình trong khi chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhiệt và năng lượng còn chưa được tối ưu gây ra những lãng phí không đáng có.

Khi mà sức ép về tài nguyền thiên nhiên ngày càng lớn và đòi hỏi cạnh tranh ngày càng khốc liệt với ngành bất động sản, thì những công trình thông minh hơn hiệu quả hơn sẽ là tương lai bắt buộc cho Việt Nam và cả thế giới. Net Zero Energy đang là tiêu chuẩn mà cả thế giới cùng hướng về mà an ninh năng lượng là câu truyện ngày càng nóng tại khắp mọi nơi.
Công trình thông minh của tương lai là công trình có thể kết hợp hài hòa cả giải pháp thiết kế thụ động, hay giải pháp kiến trúc và giải pháp thiết kế chủ động, hệ thống kỹ thuật cơ điện được tối ưu hóa đạt hiệu suất cao. Điều này không chỉ giúp tạo ra những công trình có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, có thể đạt công trình Net Zero Energy Ready, với một chi phí đầu tư không nhất nhiết tăng lên. Nhưng nguyên liệu không thể thiếu của mọi công trình dùng ít tài nguyên hơn, bao gồm cả chi phí đầu tư ban đầu, nhưng vẫn có thể tạo ra những giá trị sống tốt hơn là gì?
Mời các bạn sẽ đón đọc những bài viết sau nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger