Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Vì sao chủ đầu tư cần đầu tư vào Công trình Xanh?

Chủ đầu tư cần đầu tư vào Công trình Xanh vì những lợi ích mà Công trình Xanh mang lại không chỉ đối với riêng chủ đầu tư, mà còn cả cho cư dân và đóng góp rất nhiều lợi ích bền vững cho cộng đồng và xã hội.

 

I. Công trình Xanh là gì?

Công trình Xanh được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) định nghĩa là:

Là công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu thay thế;

– Bảo vệ sức khỏe người sử dụng và nâng cao năng suất lao động;

– Giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.

 

Công trình Xanh là gì

II. Vì sao cần đầu tư xây dựng Công trình Xanh

1. Xu hướng của tương lai

Theo số liệu đưa ra tại Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 vừa kết thúc ngày 11-12, thực tế sau hơn 10 năm triển khai, cả nước có chưa đến 150 công trình (tính cả gần 1/3 trong số đó đang chờ xét duyệt) đạt tiêu chuẩn Công trình Xanh. PGS, TS, KTS Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho rằng, 150 Công trình Xanh trong 10 năm là một tốc độ rất vừa phải nhưng cho thấy, Công trình Xanh đã dần trở thành xu hướng phát triển rất đáng khích lệ: Luôn đề cao tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.

 

2. Lợi ích về môi trường

Các chuyên gia cho rằng việc đầu tư xây dựng khoảng 3 – 5% để làm Công trình Xanh thì có thể giảm được 14-36% chi phí vận hành giúp làm giảm năng lượng tiêu thụ cho phát thải khí nhà kính. 

Nếu được quan tâm đúng mức, Công trình Xanh sẽ giúp Việt Nam đạt được những mục tiêu đáng kể theo những mục tiêu đã cam kết về môi trường, khi mà theo Liên Hợp Quốc, các công trình xây dựng truyền thống tiêu thụ lên tới 36% năng lượng và phát thải 39% trong tổng lượng khí CO2. 

 

Ảnh minh họa Công trình Xanh

 

Theo 17 Mục tiêu phát triển bền vững được đề xuất bởi Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2015 – 2030. Ứng dụng Công trình Xanh tại Việt nam sẽ giải quyết được trước mắt 3/17 mục tiêu lớn của Liên Hợp Quốc: 

– Mục tiêu 7: Sử dụng năng lượng sạch và chi tiêu hợp lý.

– Mục tiêu 11: Xây dựng các đô thị và cộng đồng bền vững.

– Mục tiêu 13: Hành động bảo vệ khỏi tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư đầu tư vào Công trình Xanh còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, tích hợp với các phương tiện giao thông công cộng và kết nối với các tuyến đường huyết mạch. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài nguyên dư thừa.

Đầu tư vào Công trình Xanh sẽ mang tới những lợi ích dài hạn trong bối cảnh xã hội mới, khi mà vai trò của việc nâng cao nhận thức ngày một trở nên cấp thiết. 

 

3. Lợi ích về mặt kinh tế

Với dân số đông và nhu cầu nhà ở lớn, đặc biệt ở đô thị, Việt Nam được đánh giá là một thị trường có nhiều tiềm năng và có cơ hội phát triển nhà ở xanh. 

Việc chủ đầu tư tham gia đầu tư vào Công trình Xanh sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế và được hưởng những ưu đãi hấp dẫn về thuế.

Cụ thể, nhà ở xanh có giá trị thị trường cao hơn nhà thông thường vì hiệu quả sử dụng năng lượng và nước sạch cao, chất lượng môi trường sống tốt hơn, chi phí vận hành thấp và có tính bền vững …

Việc chủ đầu tư tham gia đầu tư vào các sản phẩm nhà ở xanh sẽ thu được nhiều hiệu quả về kinh tế, cũng như được ưa chuộng hơn từ phía khách hàng.

 

Chi phí Công trình Xanh

Vẫn còn khá nhiều ngộ nhận về chi phí đầu tư xây dựng Công trình Xanh

 

Công trình Xanh đem lại những lợi ích vô cùng thiết thực cho con người:

– Học sinh và sinh viên có thể học tập năng suất hơn tại các cơ sở giáo dục thực thi Công trình Xanh (Ví dụ điển hình là Trường Đại học FPT Hà Nội). 

– Các Công trình Xanh là nhà ở, khách sạn, các cơ sở chăm sóc y tế, v.v… đem lại cảm giác thư thái và mang đến nhiều năng lượng hơn. 

– Các doanh nghiệp cũng có xu hướng yêu thích môi trường làm việc có yếu tố xanh vì nó đem lại nguồn động lực và nâng cao năng suất làm việc cho người lao động.

 

III. Kết luận

Nhìn chung, đầu tư vào Công trình Xanh là một giải pháp căn cơ để vừa nhằm đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu nhưng cũng đồng thời mang đến các lợi ích kinh tế, xã hội cho công trình nhờ vào việc giảm chi phí năng lượng, giảm tiêu thụ nước, chất thải và các tác động môi trường tiêu cực khác. Công trình Xanh đem lại môi trường sống thân thiện cho sức khỏe của người dân. 

Mặc dù đứng trước những lợi ích khổng lồ mà Công trình Xanh đem lại, vẫn còn nhiều khó khăn trong khâu thực hiện thực tiễn do rào cản về nhận thức, kỹ thuật, v.v… cần nhiều thời gian để hoạch định và đánh giá. Chủ đầu tư sẽ cần tới các đơn vị tiên phong chuyên cung cấp các giải pháp thiết kế và thực thi Công trình Xanh hiệu quả như GBS Vietnam ở thời điểm hiện tại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger