Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

Ứng dụng nội thất xanh vào ngôi nhà hiện đại

Những năm trở lại đây, việc sử dụng đồ nội thất thân thiện với môi trường được hưởng ứng mạnh mẽ. Vậy, làm thế nào để ứng dụng nội thất xanh vào ngôi nhà hiện đại một cách hài hòa và hợp lý?

 

Thế nào là nội thất xanh, thân thiện với môi trường?

Nội thất xanh được hiểu theo cách đơn giản là sử dụng và thiết kế nội thất thân thiện, an toàn cho môi trường sống.

 

 

Sử dụng nội thất xanh từ vật liệu sinh thái sẽ mang tới lợi đơn, lợi kép cho con người. Chúng không chỉ thân thiện với môi trường mà còn rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Ứng dụng nội thất xanh sẽ tiêu hao ít năng lượng và tạo ra ít rác thải nhất có thể. Sống trong không gian gần gũi với thiên nhiên như vậy cũng rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của con người. Điều này đã làm nên sức sống mãnh liệt cho phong trào ứng dụng nội thất xanh trong xây dựng, kiến trúc.

Những mẹo ứng dụng nội thất xanh cho không gian sống

1. Quan tâm tới chất liệu

Khi lựa chọn nội thất, bạn cần ưu tiên những sản phẩm làm từ vật liệu thân thiện với môi trường. 

Một trong những sản phẩm có nguồn gốc sinh thái và dễ sử dụng nhất chính là gỗ. Tuy nhiên để bảo vệ môi trường tự nhiên, bạn có thể lựa chọn gỗ công nghiệp thay cho các loại gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên nhưng được tận dụng, tái chế từ phần bỏ đi, giá trị thấp của gỗ tự nhiên để tạo thành các vật liệu gỗ khác. Sử dụng gỗ công nghiệp sẽ giảm thiểu đáng kể nạn khai thác rừng tự nhiên và tăng diện tích trồng rừng. Loại gỗ này cũng có chất lượng rất tốt, có thể phục vụ nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

Bên cạnh đó, sử dụng các vật liệu tái chế cũng là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường.

 

2. Tái chế và sử dụng

 

 

Khi thiết kế phong cách nội thất, chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường bằng cách làm mới những đồ dùng cũ để biến chúng thành những vật dụng trang trí độc đáo của riêng mình.

Rất nhiều quán cà phê, tiệm ăn sáng tạo đã thiết kế nội thất thân thiện với môi trường bằng cách dùng lốp xe làm bàn, ghế, dùng vỏ chai nhựa làm bình cắm hoa rất đẹp mắt và mới lạ.

 

3. Ưu tiên nội thất đa năng

 

Bên cạnh quan tâm đến chất liệu thì bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế chất thải và sử dụng nội thất đa năng. Thay vì việc phải bài trí nội thất với nhiều đồ lỉnh kỉnh thì nội thất đa năng sẽ giúp không gian ngôi nhà rộng rãi hơn, sử dụng đồ đạc tiện lợi hơn và tiết kiệm chi phí khi phải mua sắm.

 

4. Sử dụng thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng

Quá trình sử dụng quá nhiều điện năng là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và khiến trái đất nóng lên. Sử dụng hợp lý và hiệu quả mọi thiết bị điện tử trong không gian sống của mình chính là cách tiết kiệm năng lượng. 

 

5. Tạo không gian sống lành mạnh

Việc trang trí không gian bằng cây xanh và chậu hoa đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo không khí trong lành và thoáng mát cho ngôi nhà. Đặc biệt với từng loại cây xanh còn mang những ý nghĩa phong thủy riêng, phù hợp với từng gia chủ, mang tới tài lộc và may mắn.


6. Hạn chế các thiết kế truyền thống

Hiện nay, các thiết kế cổ điển đã không còn phù hợp với việc bảo vệ môi trường, do vậy các gia đình có xu hướng ưa chuộng không gian mở hơn và sử dụng những chất liệu xây dựng cũng đa dạng hơn. Cửa số truyền thống và tường gạch khiến cho không gian sống tối và chật hẹp hơn. Thay vào đó, có thể sử dụng tường vải và một cửa sổ lớn sẽ bắt ánh sáng và đón gió tự nhiên giúp tinh thần con người sảng khoái, nhẹ nhõm hơn.

 

7. Sử dụng nội thất có độ bền cao

Tính bền vững của một sản phẩm cần được đánh giá qua toàn bộ vòng đời hữu ích của nó – từ khai thác, vận chuyển, thời gian sử dụng và cho đến khi thải bỏ. 

 

 

Sử dụng nội thất tốt và có độ bền cao không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger