Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Nội thất xanh – Giải pháp hữu hiệu cho không gian sống xanh trong đô thị

 

Chỉ số ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị luôn ở mức báo động khiến cho nhiều người phải quan ngại. Bầu không khí ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại từ những nguyên do như khói xe cộ, khói thuốc lá,khí thải nhà máy… từ đó sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng theo thời gian. Nội thất xanh chính là giải pháp hữu hiệu mà mọi người hướng tới để không gian sống trong đô thị trở nên xanh và sạch hơn. 

 

Thực trạng ô nhiễm tại các khu đô thị 

 

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề chung mà nhiều khu đô thị phải đối mặt. Tại 2 thành phố lớn nhất nước ta là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, việc gia tăng dân số nhanh cũng dẫn đến sự phát thải từ các phương tiện và hoạt động phát triển kinh tế – xã hội.

 

 

Để giải quyết vấn đề này, các xu hướng xanh đang là định hướng và xu hướng hoạt động cấp bách để giải quyết các vấn đề môi trường tại các khu đô thị. Và nội thất xanh chính là giải pháp hữu hiệu cho không gian sống xanh trong đô thị. 

 

Nội thất xanh là gì?

 

Nội thất xanh hay còn được gọi là phong cách Eco – một thuật ngữ được sử dụng trong xây dựng. Đây là một khái niệm có tính biểu trưng cho cách thiết kế và sử dụng nội thất thân thiện, an toàn với môi trường.

Phong cách thiết kế này đã xuất hiện từ rất lâu đời trên thế giới: bắt nguồn ở Ai Cập cổ đại với thiết kế “vườn trong nhà”, rồi đến thời đại Baroque và đang trở thành xu hướng của thế giới khi kết hợp với phong cách Tối giản hiện đại.

 

 

Lợi ích của nội thất xanh

 

Việc sử dụng nội thất xanh có thể coi như một giải pháp hữu hiệu cho không gian sống trong đô thị. Bởi chúng thể hiện cho một không gian tươi mới hay sự tái tạo màu sắc tươi trẻ, tràn đầy sức sống. Không những thế sử dụng nội thất xanh mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên, cải thiện đời sống sức khỏe và tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi bên ngoài. Những lợi ích thiết thực như tăng tính bền vững, tiết kiệm chi phí hay giảm thiểu tiêu hao tài nguyên thiên nhiên cũng là kết quả thực tế có được khi sử dụng nội thất xanh.

 

Tăng cường sức khỏe 

 

Nhắc đến nội thất xanh thì không thể không nhắc tới việc bày trí những chậu cây, hoa  trong nhà. Việc này sẽ giúp gia tăng giá trị thưởng thức cho ngôi nhà, thanh lọc không gian sống bằng cách hấp thụ khí ô nhiễm từ máy móc và giải phóng khí O2. Ngoài ra cây cối còn giúp ngăn chặn, giảm thiểu bức xạ  đến từ những thiết bị điện tử. Theo phong thủy một số loại cây còn giúp gia tăng vận may và xua đuổi năng lượng tiêu cực. 

 

 

Khi sinh sống, làm việc trong một môi trường chứa nhiều cây xanh cũng giúp giải tỏa căng thẳng và thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ.

 

Tiết kiệm chi phí 

 

Việc sử dụng những vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, có thể tái chế, tái sử dụng, được tận dụng từ những chất phế thải trong công nghiệp và nông nghiệp như mây, tre, cói, xơ mướp, vải dán tường, các sản phẩm dệt may từ sợi thiên nhiên, kính có chỉ số hấp thụ năng lượng mặt trời (SHGC) thấp,… Vừa giúp bảo vệ môi trường đồng thời có thể cắt giảm đáng kể chi phí thiết kế.

 

 

Tiết kiệm năng lượng 

 

Những căn nhà sử dụng nội thất xanh thường được thiết kế có nhiều khoảng mở giúp tận dụng tối đa những yếu tố tự nhiên như ánh sáng và không khí,.. Để không gian sống trở nên tươi mát, thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên hơn. Luồng không khí trong nhà sẽ luôn được lưu thông và còn có thể điều hòa nhiệt độ. Góp phần giảm thiểu đáng kể việc sử dụng điện năng và điều hoà không khí. 

 

 

Sử dụng nội thất xanh trong chính không gian sống là giải pháp hữu hiệu lâu dài, toàn diện, an toàn và nên có trong tương lai. Mỗi người hãy góp chút sức lực từ những việc nhỏ nhất vào công cuộc bảo vệ tài nguyên môi trường tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger