Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

Chủ đầu tư cần nâng cao nhận thức về Công trình xanh

 

Trong những năm gần đây, việc phát triển các công trình xanh thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng tất yếu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Nhưng thực tế cho thấy, việc phát triển các công trình này lại đang vướng từ hai chữ: nhận thức.

 

1. Hiểu đúng về một dự án xanh

Từ những năm 1990 những khái niệm công trình xanh, dự án xanh đã xuất hiện, xong cũng tồn tại nhiều cách hiểu khác nhau. Đa phần nhìn nhận công trình xanh theo nghĩa đen là công trình trồng nhiều cây xanh. Quan niệm này tuy không sai, nhưng chưa đầy đủ.

 

 

Một công trình xanh còn hội tụ nhiều yếu tố khác như sử dụng tài nguyên năng lượng, nước… một cách tiết kiệm và tái tạo, mức độ thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người. Công trình xanh cũng là công trình sử dụng các loại vật liệu bền vững. 

Nếu xét theo các tiêu chí trên, thì nhiều dự án chưa được đạt chuẩn xanh hầu hết mới chỉ đạt tiêu chí xanh cây.

 

2. Có đầy đủ các thông tin

Các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng các công trình xanh còn hạn chế là vấn đề nhận thức, tiếp cận thông tin về công trình xanh.

 

Với các chủ đầu tư, việc không có thông tin chính xác về chi phí xây dựng công trình xanh dẫn đến việc nhận định sai về chi phí (chủ yếu theo hướng chi phí lớn), dẫn đến sự e ngại trong triển khai, thực hiện các công trình. 

 

Nhiều chủ đầu tư và nhà thầu lớn cho biết, trước đây khi muốn làm công trình xanh thì được các đơn vị và chuyên gia tư vấn rằng các công trình này sẽ làm tăng 20 – 30% chi phí đầu tư ban đầu và đây chính là nguyên nhân họ không muốn tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc của các con số này thì hầu hết các bên đều không dẫn chứng được và cũng không có kinh nghiệm tham gia bất cứ một dự án xanh nào.

 

 

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới cũng nhận định, khi khảo sát về chi phí công trình xanh tại 69 quốc gia, con số phụ trội ghi nhận là 17% tổng đầu tư. Nhưng khi khảo sát thực tế tại 146 công trình, con số này chỉ là 2%, thấp hơn nhiều lần so với nhận định trước đó.

Điều này cũng chứng tỏ, lời đồn về chi phí tăng thêm hàng chục phần trăm ở các công trình xanh là hoàn toàn sai lệch.

 

3. Chủ đầu tư cần nâng cao nhận thức về Công trình xanh

Chủ đầu tư cần thay đổi và nhận thức các điều sau:

– Hiểu rõ về lợi ích của công trình xanh, quy trình triển khai thực hiện dự án công trình xanh.

– Tìm hiểu rõ vai trò của chủ đầu tư và các bên liên quan (nhất là tư vấn công trình xanh) trong việc tham gia, phối hợp triển khai dự án đạt các mục tiêu công trình xanh.

– Quan tâm tới vấn đề về vận hành công trình xanh đúng cách và hiệu quả nhất; cần nghiên cứu, tìm hiểu các giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện xây dựng và vận hành công trình xanh tại Việt Nam đảm bảo tính khả thi cao và tiết kiệm chi phí.

– Có sự quyết tâm, đồng lòng trong nội bộ công ty đối với mục tiêu công trình xanh để đảm bảo các công việc được thực hiện nhất quán từ trên xuống.

– Đánh giá hiệu quả đầu tư đối với các giải pháp áp dụng theo chứng chỉ công trình xanh trên toàn bộ vòng đời công trình.

– Thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger