Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

Công trình cân bằng năng lượng – Net Zero Energy Buildings

Để thiết kế các tòa nhà hiệu suất cao, ban quản lý dự án cần đặt ra các mục tiêu bền vững cụ thể ngay từ đầu và tuân theo một quy trình thiết kế hợp lý. Tối ưu hóa thiết kể giúp giảm sử dụng tài nguyên (năng lượng, nước, vật liệu…) và đảm bảo tiện nghi sống cho người ở cần được ưu tiên trong suốt quá trình thiết kế này. Thông thường, giảm sử dụng năng lượng công trình mang lại tác động môi trường lớn nhất và Net Zero Energy là một mục tiêu thiết kế ngày càng phổ biến cho các công trình trên khắp thế giới.

Mục tiêu đạt được mức cân bằng về năng lượng Net Zero Energy Buildings – nghĩa là công trình sử dụng năng lượng hiệu quả và tạo ra năng lượng tại chỗ đủ để cân bằng với nhu cầu năng lượng tiêu thụ hàng năm.

Công trình cân bằng năng lượng Học viện Avasara tại Pune, Maharashtra, Ấn Độ

Công trình cân bằng năng lượng Tòa nhà 13 tầng La Jolla Commons, Hoa Kỳ

Công trình cân bằng về năng lượng là công trình có hiệu quả sử dụng năng lượng cao, đồng thời sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất ra lượng năng lượng bằng với lượng năng lượng tiêu thụ từ lưới điện mỗi năm. Ảnh bên là hình ảnh các tấm pin quang điện trên mái của Trung tâm Lewis tại Cao đẳng Oberlin ở Oberlin, Ohio do Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Mỹ (NREL – ASHRAE) cung cấp.

Đối với thiết kế công trình hiệu suất cao, cách tốt nhất là đo lường và so sánh các chỉ số giữa các thiết kế với nhau, bao gồm năng lượng tiêu thụ tuyệt đối và các chỉ số khác. Những so sánh này mang tính khách quan, được ứng dụng phổ biến và có tính chất tương đồng.

Khi thiết kế công trình dựa trên mức năng lượng tiêu thụ​​ dự kiến, hiệu suất thực sự của công trình trong quá trình vận hành sẽ không được thông qua bất kỳ luật xây dựng hoặc hệ thống đánh giá công trình xanh nào. Mặc dù hệ thống đánh giá công trình xanh như LEED hay LOTUS là rất hữu ích, nhưng đôi khi chỉ áp dụng các chứng chỉ xanh sẽ không tạo ra những ưu tiên mạnh mẽ về năng lượng cho công trình. Khi đó mục tiêu công trình tòa nhà cân bằng năng lượng sẽ là một cam kết mạnh mẽ đảm bảo một kết quả tốt nhất cho công trình. 

Định nghĩa công trình cân bằng về năng lượng (NZEB)

Công trình cân bằng về năng lượng là công trình có hiệu quả sử dụng năng lượng cao, đồng thời sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất ra lượng năng lượng bằng với lượng năng lượng tiêu thụ từ lưới điện mỗi năm.

Có một số khái niệm về các công trình “Cân bằng năng lượng” dựa trên ranh giới cho sự cân bằng năng lượng. Dưới đây là bản tóm tắt  các định nghĩa chính từ Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ NREL.

Năng lượng cân bằng tại chỗ: Năng lượng tái tạo được sản xuất ra ít nhất phải bằng năng lượng tiêu thụ của công trình trong một năm khi tính toán tại khu đất đó.

Công trình cân bằng năng lượng nguồn: Năng lượng nguồn tạo ra (hoặc mua) của công trình ít nhất bằng năng lượng được sử dụng trong một năm được tính tại nguồn. Năng lượng nguồn liên quan đến năng lượng sơ cấp được sử dụng để trích xuất, sản xuất và vận chuyển năng lượng tới công trình. Để tính toán tổng năng lượng nguồn của công trình, năng lượng nhập và xuất được nhân bởi số hệ số chuyển đổi thích hợp từ khu đất đến nguồn dựa trên loại năng lượng nguồn của nhà máy điện.

Công trình cân bằng chi phí năng lượng: Công trình cân bằng chi phí năng lượng là công trình có số tiền mà nhà máy điện trả cho chủ sở hữu tòa nhà phần năng lượng tái tạo mà tòa nhà xuất ra lưới điện ít nhất bằng số tiền chủ sở hữu trả cho nhà máy điện đối với các dịch vụ năng lượng và năng lượng sử dụng trong một năm.

Công trình cân bằng phát thải: Một công trình không phát thải tạo ra (hoặc mua) đủ năng lượng tái tạo để bù vào lượng khí thải từ tất cả các năng lượng được sử dụng trong tòa nhà hàng năm. Cacbon, NOx và SOx là những khí thải phổ biến mà ZEBs bù đắp. Để tính toán tổng lượng phát thải của công trình, năng lượng nhập và xuất được nhân với hệ số phát thải phù hợp dựa trên lượng khí thải của nhà máy điện  và khí thải tại công trình (nếu có).

Thiết kế công trình cân bằng năng lượng

Nguyên tắc chính để thiết kế công trình cân bằng về năng lượng trước hết là giảm nhu cầu năng lượng càng nhiều càng tốt và sau đó chọn các nguồn năng lượng tốt. Dưới đây là một trình tự thiết kế ví dụ:

  1. Giảm tối đa tải năng lượng
  2. Tối ưu hóa thiết kế với chiến lược thụ động (passive design): giúp giảm tối đa tải nhiệt lên hệ thống kỹ thuật công trình bằng lớp vỏ cách nhiệt hay tận dụng không gian thông gió tự nhiên, giảm tải chiếu sáng lên hệ thống đèn bằng chiếu sáng tự nhiên…
  3. Tối ưu hóa thiết kế cho các chiến lược chủ động (active design): sử dụng hệ thống kỹ thuật (HVAC, chiếu sáng, bơm…) có hiệu suất cao tiêu tốn ít năng lượng, phù hợp nhất với công suất yêu cầu của tòa nhà.
  4. Thu hồi tận dụng năng lượng thải ra (recovery energy): như xem xét sử dụng hệ thống thu hồi nhiệt…
  5. Tạo ra năng lượng tại chỗ: (renewable energy system) 
  6. Mua năng lượng/carbon bù đắp

Theo đuổi công trình Cân bằng Năng lượng Net-Zero-Energy cho Việt Nam với gói Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí của chương trình SBVN Net Zero

Các nhà đầu tư tại Việt Nam cũng đang quan tâm ngày càng nhiều hơn tới công trình hiệu quả năng lượng. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mong muốn thương hiệu bất động sản của mình gắn với tiên tiến, dẫn đầu hay tiên phong. Công trình Net Zero Energy đầu tiên có thể giúp bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào đạt được kỳ vọng như trên. 

Chương trình SBVN Net Zero ra đời với mong muốn hỗ trợ kỹ thuật tối đa cho các nhà đầu tư trong quá trình theo đuổi xây dựng các công trình Net Zero. Với sự hỗ trợ bởi quỹ quốc tế chống biến đổi khí hậu, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ miễn phí tư vấn kỹ thuật để xây dựng công trình cân bằng năng lượng Net Zero cũng nhiều những hỗ trợ khác trong quá trình thi công xây dựng công trình. Thông tin chi tiết về chương trình có thể xem tại: SBVN Net Zero Công trình Mẫu (link https://sbvn.vn/net-zero-cong-trinh-mau/)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger