Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

Những xu hướng xây dựng công trình xanh thế giới

Để giảm thiểu áp lực của môi trường ngày càng xấu đi số lượng công trình xanh đang tăng lên như một xu hướng toàn cầu. Theo khảo sát về “Xu hướng xây dựng các công trình xanh trên thế giới”, có 51% các công ty xây dựng cam kết đảm bảo tính bền vững vào hơn 60% công trình của họ trong năm 2015.

 

Công trình xanh trở thành một phần quan trọng trong thế giới hiện nay, các công nghệ xây dựng mới ngày càng nhiều hơn và đang được phát triển để theo kịp sự thay đổi hướng tới sự bền vững. Để tối đa hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo để giảm thiểu lượng khí thải cacbon trong việc xây dựng một tòa nhà mới bền vững hay trong các công trình cơ sở hạ tầng.

 

Lợi ích môi trường

 

Khái niệm xây dựng công trình xanh

Công trình xanh là công trình không tác động xấu đến môi trường trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành. Qua đó công trình xanh sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng sống của cư dân.

Chính vì vậy xây dựng công trình xanh cần đòi hỏi các yếu tố:

– Tiêu chuẩn kỹ thuật cao

– Vật liệu bền vững thân thiện với môi trường

– Kiến trúc bền vững

– Đáp ứng các tiêu chuẩn LEED, LOTUS,…

Một số xu hướng xây dựng công trình xanh thế giới

1. Vật liệu xây dựng trong xây dựng công trình xanh 

 

 

a. Sử dụng vật liệu xây dựng bền vững:

– Việc xây dựng nhà tiêu thụ một khối lượng lớn các nguồn nguyên vật liệu, đó là lý do cần tích hợp các vật liệu tái chế và vật liệu bền vững tự phân hủy.

– Sử dụng việt liệu xây dựng xanh trong thi công như: gạch không nung, tôn lợp hữu cơ, xi măng xanh,…

b. Quản lý, chuyển hướng sử dụng rác thải tái chế và chất thải trong xây dựng và vận hành: khuyến khích đưa các vật liệu tái chế vào xây dựng công trình,…

 

2. Kiến trúc trong xây dựng công trình xanh 

Thiết kế và quản lý hiệu quả vận hành tòa nhà: tạo ra các dự án thiết kế đồ họa, xây dựng thương hiệu và đóng gói có xem xét việc sử dụng tài nguyên và lựa chọn vật liệu để giảm tác động của chúng lên hành tinh, suy nghĩ về toàn bộ vòng đời của thứ mà chúng ta tạo ra.

 

 

Một số ví dụ:

Kiến trúc xanh với hệ thống thông gió ngang: Trong một số trường hợp, chỉ cần tinh chỉnh thiết kế của tòa nhà có thể tiết kiệm năng lượng sử dụng và đem lại nhiều lợi ích cho người dân sống trong tòa nhà bằng cách tận dụng ánh sáng và không khí tại chỗ. Hệ thống thông gió ngang cho phép dòng chảy tự do của ánh sáng và không khí vào trong các chung cư cao tầng.

 

3. Cấu trúc hạ tầng khi xây dựng công trình xanh 

 

Khó khăn trong việc thuyết phục chủ đầu tư phát triển Công trình Xanh

 

Một số giải pháp hạ tầng xanh phổ biến được áp dụng tại các nước trên thế giới như: Trồng cây và khôi phục vùng đất ngập nước, thay vì xây dựng một nhà máy xử lý nước mới tốn kém. Lựa chọn hiệu quả nguồn nước thay vì xây dựng một đập nước mới. Khôi phục lại vùng lũ thay vì xây dựng những con đê cao. Kết hợp môi trường tự nhiên và hệ thống kỹ thuật để cung cấp nước sạch, bảo tồn các giá trị chức năng của hệ sinh thái, cung cấp các lợi ích cho cộng đồng.

 

4. Áp dụng công nghệ cao vào xây dựng công trình xanh 

 

Tấm pin năng lượng mặt trời.

 

– Xây dựng tòa nhà không sử dụng năng lượng: tòa nhà không sử dụng năng lượng được thiết kế đặc biệt, dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời, cho phép hoạt động độc lập với lưới điện.

– Công nghệ cung cấp và tái sử dụng nước: với các tòa nhà sử dụng tới 13,6% lượng nước sạch trên thế giới, hay 15 nghìn tỷ lít nước mỗi năm, hệ thống cung cấp và tái sử dụng nước được thiết kế giúp tiết kiệm 15% lượng nước. Bảo tồn nước để quản lý hiệu quả việc tiêu thụ nước, thu nước mưa và tái sử dụng nước bẩn để sử dụng nước tái chế và xử lý nước thải tại chỗ để loại bỏ các chất ô nhiễm từ nước thải.

– Cửa kính thông minh: vật liệu mới được phát triển và nâng cấp từ những vật liệu truyền thống trở nên bền vững và thông minh hơn, có khả năng đối phó với các yếu tố tự nhiên. Kính cửa sổ được phủ một lớp oxit kim loại để ngăn các tia có hại từ mặt trời trong mùa hè và giữ nhiệt trong ngôi nhà trong mùa đông.

– Hệ thống mái nhà thông minh: giống như cửa sổ thông minh, mái nhà thông minh có khả năng phản xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời. Được làm bằng gạch đặc biệt, sơn phản quang, mái nhà thông minh giúp giảm năng lượng sử dụng và mang lại sự thoải mái cho người dân sống trong tòa nhà.

Xây dựng công trình xanh là tất yếu giúp đem lại hiệu quả tích cho môi trường cũng như góp phần to lớn nâng cao sức khỏe cho chúng ta. Chính vì vậy để tiến đến phát triển bền vững chúng ta cần chung tay xây dựng và phát triển công trình xanh để đem lại thật nhiều lợi ích cho thế giới xinh đẹp này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger