Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Báo cáo dự án LOTUS tại Việt Nam

Trước các về các vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đã có bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình Xanh đầu tiên, đặt tên là LOTUS. Vậy LOTUS là gì? Báo cáo dự án LOTUS tại Việt nam như thế nào? 

 

1. LOTUS là gì?

 

LOTUS là hệ thống tiêu chí đánh giá công trình xanh dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Các tiêu chí và nội dung đánh giá được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của ngành xây dựng, các quy định, luật lệ của nhà nước và điều kiện địa chất, khí hậu của nước ta.

 

Hệ thống tiêu chuẩn LOTUS được nghiên cứu và phát triển bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam – thành viên của Hội đồng Công trình xanh Thế giới (World GBC). VGBC đã thành lập Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình xanh với mục đích đánh giá các công trình xây dựng có đáp ứng đủ các tiêu chí LOTUS hay không và cấp giấy chứng nhận nếu đạt chuẩn.

 

Chứng nhận LOTUSCác mức chứng nhận công trình xanh của LOTUS hiện nay

 

2. Chứng nhận LOTUS tại Việt Nam

 

Trong những năm từ 2012 -2018, các công trình xây dựng mới và mở rộng tại Việt Nam được các chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn thiết kế quan tâm và gia tăng số lượng đăng ký và xây dựng theo các chứng nhận công trình xanh. Các công trình với chứng nhận xanh được đăng ký và đạt chứng nhận ở giai đoạn này thì số lượng công trình công nghiệp luôn dẫn đầu, tiếp theo là các công trình văn phòng, nhà ở và trường học. Với tổng cộng 64 công trình đạt chứng nhận LOTUS tính đến cuối năm 2018.

 

Có thể nhận thấy, các công ty Việt Nam đã ngày càng nhận thức được tầm quan trọng khi quan tâm và sử dụng các chứng chỉ xanh cho các công trình của chính mình.

 

 

Mặc dù tỷ lệ công trình kiến trúc đăng ký thiết kế theo chứng nhận xanh tại Việt Nam đã và đang gia tăng mạnh mẽ nhưng con số này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

 

Số lượng công trình được đầu tư xây dựng hàng năm và vẫn tập trung phần lớn ở phân khúc công trình công nghiệp và văn phòng. Phân khúc nhà ở, bệnh viện, trường học thiết kế công trình áp dụng chứng chỉ xanh chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ lần lượt 8%, 1% và 2% trong số lượng đăng ký mới tính đến cuối năm 2018.

 

Theo báo cáo của Hội đồng công trình xanh Việt nam, chứng nhận LOTUS đăng ký mới tính đến cuối 2018 với 51 dự án đăng ký mới có số lượng cân bằng hơn giữa các nhóm công trình giáo dục, văn phòng, công nghiệp, chung cư.

 

3. Báo cáo dự án LOTUS tại Việt Nam

 

Trong năm 2019 có tổng cộng 13 dự án đăng ký đánh giá để cấp chứng nhận Công trình xanh LOTUS, với tổng diện tích sàn là 242.716 m2. Những dự án này bao gồm bệnh viện, trường học, nhà ở, văn phòng và nhà máy chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thái Nguyên.

 

 

Đối với chứng nhận LOTUS các nhà máy, trường học, văn phòng và thương mại tiết kiệm năng lượng được ưu tiên nhất trong thiết kế ở tất cả các nhóm công trình, đặc biệt công trình trường học (Trường tiểu học quốc tế liên cấp Hà Nội và trường Genesis School) yếu tố năng lượng được đánh giá cao nhất.

 

 

Dự án Genesis School của Tập đoàn Capital House với chứng nhận LOTUS Vàng đã đạt các tính năng xanh như:

– Giảm mức sử dụng năng lượng 60.9% nhờ hiệu quả của thiết kế lớp vỏ công trình, hệ thống điều hòa không khí và pin năng lượng mặt trời

– Giảm mức sử dụng nước 47.9%

– Thu nước mưa phục vụ nhu cầu nước tưới cảnh quan đáp ứng khoảng 11.45% tổng mức sử dụng nước của công trình

– Lớp phủ thực vật chiếm 39.2% diện tích khu đất, trong đó có 835 m2 mái xanh; Sơn

– Lớp phủ và sàn chứa hàm lượng VOC thấp

– 94% không gian sử dụng có tầm nhìn chất lượng tốt ra cảnh quan sân vườn bên ngoài công trình.

 

Có thể thấy, Công trình xanh tại Việt Nam đang trong giai đoạn gia tăng mạnh mẽ với con số ấn tượng theo từng năm. Đây là yếu tố tác động lớn đến tiến trình phát triển theo hướng bền vững cũng như thiết lập mạng lưới công trình xanh rộng khắp Việt Nam.

 

Việc các chủ đầu tư, các nhà tư vấn thiết kế đã và đang phát triển công trình xanh tại Việt Nam là tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường công trình xanh Việt Nam nhanh chóng tạo được thương hiệu vươn ra thị trường toàn cầu mà vẫn đảm bảo được phát triển bền vững.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger