Tôi đang có dự án BĐS cần phát triển? Tôi phải bắt đầu từ đâu? GỌI CHÚNG TÔI: 0948484859

Về GBS | Liên hệ

Những việc cần làm để đạt chứng nhận Công trình Xanh LOTUS

LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam, được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) – một dự án phi lợi nhuận của Green Cities Fund (California, Hoa Kỳ). Vậy những việc cần làm để đạt chứng nhận LOTUS là gì?

 

Hệ thống LOTUS được hình thành từ những yếu tố cơ bản: Điều kiện tiên quyết – Khoản – Điểm số. Mức chứng nhận tối thiểu của LOTUS NC (LOTUS Certified) được ấn định tại 40% tổng số điểm (không bao gồm 8 điểm thưởng). Giá trị này cho thấy công trình đã đáp ứng những yêu cầu tối thiểu để được coi là một công trình xanh. Các mức chứng nhận tiếp theo tương ứng với các mức 55% (LOTUS Bạc), 65% (LOTUS Vàng) và 75% (LOTUS Bạch kim) tổng số điểm.

 

Các mức chứng nhận LOTUS

 

Dưới đây là các bước cơ bản để đạt được chứng nhận LOTUS:

1.Lựa chọn Hệ thống đánh giá phù hợp và nghiên cứu khả thi

 

Hiện tại Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã phát triển 6 chương trình LOTUS cho 6 nhóm công trình khác nhau, cụ thể:

 

– LOTUS NC v3, dành cho các công trình xây mới có tổng diện tích sàn (GFA) từ 2500 m2 trở lên (cả công trình nhà ở và phi nhà ở)

– LOTUS BIO, dành cho công trình đang vận hành

– LOTUS Homes, dành cho các công trình nhà ở đơn lẻ

– LOTUS SB, dành cho các công trình phi nhà ở có quy mô nhỏ (GFA dưới 2500 m2)

– LOTUS Interiors, dành cho các dự án hoàn thiện nội thất

– LOTUS Small Interiors, dành cho các dự án hoàn thiện nội thất quy mô nhỏ (diện tích dưới 1000 m2)

 

Đồng thời với việc lựa chọn chương trình LOTUS phù hợp, đây cũng là thời điểm lý tưởng cho đại diện dự án đặt ra các mục tiêu xanh cụ thể cho dự án (ví dụ mức chứng nhận cần đạt, tỷ lệ tiết kiệm năng lượng, nước hoặc các chỉ tiêu khác về hiệu năng cho tòa nhà). Đây cũng là thời điểm tốt để tiếp cận các đơn vị tư vấn xanh để nghiên cứu khả thi.

 

2. Đăng ký dự án với VGBC

 

Đại diện Dự án thông báo cho VGBC ý định thực hiện dự án theo LOTUS bằng cách gửi Mẫu Đăng ký dự án. Hai bên ký kết thỏa thuận Đánh giá công trình xanh LOTUS, đại diện dự án tiến hành thanh toán phí đăng ký & phí đánh giá dự án.

 

Sau khi hoàn thành Đơn Đăng ký, dự án cần nộp Phí Đăng ký: 11.000.000 đồng (không áp dụng cho LOTUS Homes, LOTUS SB và LOTUS SI) và ký Thỏa thuận.

 

 

3. Thiết kế và trình nộp Hồ sơ Thiết kế

 

Trong trường hợp lý tưởng, ở giai đoạn này đội dự án nên có sự tham gia của chuyên gia tư vấn công trình xanh, và có thể là một số tư vấn khác về năng lượng, MEP, v.v để phối hợp với kiến trúc sư trong việc phân tích, lựa chọn các phương án thiết kế kể từ giai đoạn thiết kế cơ sở. Các giải pháp thiết kế thụ động (passive design) hợp lý và công cụ mô phỏng năng lượng nên được tham khảo càng sớm càng tốt.

 

4. Đánh giá Hồ sơ Thiết kế

 

Sau khi giai đoạn thiết kế hoàn tất, Đại diện Dự án có lựa chọn (nhưng không bắt buộc) trình nộp hồ sơ để VGBC đánh giá cho Giai đoạn Thiết kế. Đây là cơ hội cho đội dự án đánh giá và cải thiện các giải pháp thiết kế xanh trước khi quá trình thi công bắt đầu.

 

Đại diện Dự án sẽ nộp một Mẫu Thông báo cho VGBC, trong đó thông báo ngày mà Đại diện Dự án dự kiến sẽ trình nộp bộ hồ sơ hoàn thiện phục vụ cho việc đánh giá LOTUS. Trong vòng 8 tuần kể từ ngày nhận được hồ sơ trình nộp đầy đủ, VGBC sẽ hoàn thành việc Đánh giá và trả về Báo cáo Kết quả Đánh giá LOTUS (Giai đoạn Đánh giá Hồ sơ Thiết kế).

 

 

Nếu dự án đạt đủ điểm, VGBC sẽ cấp Chứng nhận LOTUS Tạm thời. Chứng nhận Tạm thời hết hạn sau khi dự án hoàn công được 18 tháng.

 

5. Thi công và trình nộp Hồ sơ hoàn công

Trong quá trình thi công, nhà thầu cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn thiết kế và đơn vị tư vấn công trình xanh để đảm bảo thực hiện các chiến lược, giải pháp xanh liên quan đến nhà thầu hoặc do nhà thầu chịu trách nhiệm, có phân công rõ ràng trong việc thu thập chứng cứ và chuẩn bị Hồ sơ đánh giá Giai đoạn Hoàn công.

 

6. Đánh giá Hồ sơ Hoàn công

 

Tương tự giai đoạn đánh giá Hồ sơ Thiết kế, VGBC sẽ đánh giá Hồ sơ Hoàn công trong thời gian tối đa 8 tuần (kể từ ngày VGBC nhận được hồ sơ hoàn chỉnh). Sẽ có 6 bước trong quá trình này:

– Bước 1: Đại diện dự án trình nộp hồ sơ đánh giá

– Bước 2: kiểm tra nhanh hồ sơ trình nộp

– Bước 3: chỉ định chuyên gia đánh giá LOTUS

– Bước 4: phản hồi về hồ sơ dự án

– Bước 5: bản thảo Kết quả Đánh giá (Assessment Report) được PAC soạn và trình Ủy ban Kỹ thuật LOTUS (LOTUS Review Committee) kiểm tra và xác nhận

– Bước 6: trả kết quả.

 

Sau khi các yêu cầu phúc tra đã được giải đáp, VGBC sẽ ban hành Báo cáo Kết quả Đánh giá Chính thức. Nếu dự án đạt đủ số điểm cho một trong bốn mức chứng nhận trong LOTUS (Bạch Kim – Vàng – Bạc – Chứng nhận Thường), VGBC sẽ cấp Chứng nhận Công trình xanh LOTUS Chính thức cho dự án.

Biểu phí đăng ký LOTUS

 

 

Phí đánh giá chứng nhận LOTUS

 

 

Trên đây là những việc cần làm để đạt chứng nhận LOTUS. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn vui lòng để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận của bài viết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0948484859

Messenger